HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Hay goi theo so de lien he
Tăng tốc độ đọc ghi và độ bền ( tuổi thọ )ổ cứng SSD, cứu dữ liệu ổ cứng

Hướng dẫn cách tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng , tăng tuổi thọ ổ cứng

Ổ cứng là tất cả những gì ta có sau khi bỏ ra nhiều tiền để mua máy tính. Bởi máy đắt hay máy rẻ cuối cùng ta có dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng. Là thành qủa của tiền bạc và công sức (là đích đến cuối cùng). Nhưng hầu như mọi người dùng máy tính không mấy khi để ý đến điều này. Đến khi ổ cứng có vấn đề, mất dữ liệu thì mới hao tâm khổ tứ tìm mọi cách để cứu mới ngộ ra được dữ liệu thật quan trọng. Nhưng có thể vẫn không ngộ ra được rằng cái đống dữ liệu ấy ở trong cái ổ cứng.

SSDkeeper và Samsung Magician 5

Mặt khác công nghệ vi xử lý (chip), bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Ram) đã có nhưng bước tiến mạnh về tốc độ. Nhưng thiết bị lưu trữ vẫn không có nhiều đột phá bởi giới hạn công nghệ. Tạo ra hiện tượng nghẽ cổ trai (bottleneck) cấu hình máy rất cao nhưng máy chạy chậm. Thậm chí chuẩn giao tiếp sata 3 trên máy tính cá nhân có tốc độ truyền tải dữ liệu 600 MB/s nhưng ổ cứng vẫn ở khoảng trên dưới 100 MB/s

bottleneck hdd
Đề khắc phục hiện tượng này các hãng công nghệ trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp. Đến nay có thể giải quyết được vấn để này.

Dưới đấy chúng tôi sẽ trình bày các giải pháp mang đến hiệu quả từ thấp tới cao - Giải pháp sau hay hơn giải pháp trước.

Trước tiên các bạn cần biết tốc độ đọc ghi dữ liệu trên ram (không lưu được dữ liệu khi không có điện) nhanh gấp 10 đên 15 lần trên ổ cứng rắn. Ổ cứng rắn đọc ghi nhanh gấp 10 đến 15 lần ổ cứng thường.

1. Giải pháp sắp xếp lại dữ liệu (Defrag) cơ bản cổ điển nhất kết hợp công nghệ bộ nhớ đêm động:
Việc chúng ta sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, khoa học. Khi ta cần tìm đồ gì thì lấy ra được ngay. Không mất thời gian tìm kiếm, đi đi lại lại mệt người.
Ổ cứng cũng thế sau khi sắp xếp dữ liệu đầu đọc cũng không phải di chuyển nhiều để đọc dữ liệu ta cần. Giúp máy tính đọc dữ liệu nhanh hơn đồng thời tăng tuổi thọ ổ bởi về mặt cơ học thì mô tơ ít quay hơn, đầu đọc di chuyển ít hơn.
- Microsoft nhận ra điều này, tích hợp tính năng này vào hệ điều hành windows đã nhiều năm. Nhưng ta phải chủ động chạy chứ nó không chạy tự động.
- Phần mềm Diskeeper do Condusiv Technologies phát triển là một trong những phần mềm hay nhất theo mức hiểu biết của tôi. Phần mềm hoạt động đúng như tính thực dụng của người Mỹ "Cài rồi quên". Sau khi cài ta không phải làm thêm bất cứ điều gì. Phần mềm sẽ tự động sắp xếp dữ liệu khi máy tính không hoạt động để không chiếm tài nguyên ảnh hưởng tới người dùng. Ngoài ra theo như tài liệu họ công bố thì phần mềm này được Microsort cấp chứng nhận tương thích với windows. Tức được tiếp cập, hỗ trợ, phối hợp phát triển một số công nghệ lõi (kernel) của hệ điều hành giúp phần mềm này có thể tính toán sắp xếp dữ liệu rồi chỉ dẫn cho window ghi dữ liệu vào ổ cứng (Không phải sắp xếp về sau). Giải quyết được vấn đề mà rất nhiều người sợ đó là số lần đọc nghi. Bởi ổ cứng cũng có giới hạn đọc ghi trên mỗi điển lưu dữ liệu. Việc mỗi lần sắp xếp thực chất cũng phải sao chép dữ liệu (đọc/ghi), xóa dữ liệu từ điển này đến điểm khác.
Diskeeper Non-paged pool use
Diskeeper 16 thay đổi Non-paged pool trên máy Win 10 8G Ram

Từ phiên bản Diskeeper 16 phần mềm này có thêm tính năng sử dụng ram nhàn rồi (Với máy tính có bộ nhớ từ 3G ram trở lên - Máy dưới 3G ram cài bản 15 hoặc cũ hơn) làm bộ nhớ đệm động. Đưa những dữ liệu làm việc thường xuyên (hot data) vào ram để làm việc giúp tăng tốc độ máy tính đồng thời giảm số lần đọc ghi dữ liệu trên ổ cứng. Những loại dữ liệu này ít đọc ghi giúp tăng tuổi thọ ổ cứng. Còn nhiều tính năng thú vị khác như giảm thời gian khởi động máy, tăng dung lượng Non-paged pool, ... các bạn tham khảo thêm tại đây
DiskMark hdd sau khi cài Diskeeper
Tốc độ đọc ghi ổ cứng sau khi cài Diskeeper 16

2. Giải pháp ổ lai (Hybrid HDD) hay Intel® Smart Response hoặc ExpressCache là các biến thể:
- Ổ cứng lai: Khi công nghệ sản xuất ổ cứng rắm (SSD) tốc độ cao còn mới, đắt. Người ta nghĩ tới ổ cứng lai. Nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa ổ cứng truyền thống HDD và ổ cứng tốc độ truy xuất cao SSD dung lượng nhỏ (ít tiền). Ổ cứng lai hoạt động theo nguyên tắc, khi người dùng sử dụng hệ thống sẽ kiểm tra những ứng dụng hay dữ liệu nào được sử dụng thường xuyên sẽ được lưu và ổ SSD, còn những ứng dụng, dữ liệu khác được lưu vào HDD. Ngắn gọn hơn thì HDD để lưu trữ dữ liệu và SSD để lưu các dữ liệu hay được sử dụng nhằm giúp máy truy xuất nhanh hơn. (Giải pháp này điểm hạn chế là phải mua ổ cứng lai do một hãng nào đó sản xuất 2 trong 1 thiết bị)
Ổ cứng lai
Ổ cứng lai
- Công nghệ phản hồi thông minh Intel (Intel® Smart Response): Về nguyên lý hoạt động thì công nghệ này cũng không khác gì ổ lai chỉ khác ở điểm là sự kết hợp riêng biệt giưa ổ cứng truyền thống với ssd dung lượng nhỏ của các nhà sản xuất khác nhau để thành ổ lại như trên. (Giải pháp này vẫn tồn tại hạn chế bởi chỉ có thể chạy trên một số dòng chíp nhất định của intel)
Intel® Smart Response
Intel® Smart Response Technology
- Công nghệ bộ nhớ đệm nhanh (ExpressCache): Cũng do Condusiv Technologies phát triển không những giải quyết được hạn chế của 2 giải pháp trên mà còn hơn hẳn về giải pháp khi dùng thêm cả Ram kết hợp SSD dung lượng nhỏ làm bộ đệm (tối đa phân vùng 32G SSD).
* Hoạt động như 2 giải pháp trên nhưng có thể chạy với bất cứ dòng chíp nào, ổ cứng nào, ổ ssd nhỏ nào, SSD lớn lấy 32G còn lại ta có thể tạo phân vùng như bình thường (Tôi đã thử ổ SSD 120G trên ThinkPad X250 thấy điều này).
* Tăng dung lượng bộ nhớ ram non-paged pool trong window thêm 1G so với khi chưa cài giúp hiệu năng máy tăng lên rất nhiều.
* Tự động chống phân mảnh (sắp xếp) ổ cứng như phần mềm Diskeeper.
* Đặc biệt theo như ExpressCache công bố việc chuyển gần như tất cả các file khởi động window vào ổ cứng rắn giúp việc khởi động máy tính nhanh lên rất nhiều. Phần mềm này hiện chỉ bán OEM thông tin thêm tham khảo tại đây

Khi viết bài này tôi đang dùng máy tính Lenovo ThinkPad T430U Ram 8G, ổ cứng rắn 32G cài ExpressCache OEM đi theo máy cảm nhận máy chạy tốt thời gian khởi động máy chưa đến 10 giây.

ExpressCache sử dụng tài nguyên trên máy tính T430U
Samsung trình diễn công nghệ HDD - ExpressCache - SSD tại triển lãm công nghê IFA 2011

- Ngoài ra ở xứ sở "Cờ Hoa" nhiều anh tài còn một giải pháp Dataplex của công ty NVELO khá tốt. Nhưng đã bị chú "Sam" năm 2012 mang "Quốc Xẻng" đào tận gốc mang về nhà trồng góp phần cho quốc hồn, quốc túy "Ơt Muối (Kim Chi)" ngày một cay trên toàn thế giới. Hậu duệ là Samsung Magician mà tôi không đề cập ở ngay dưới đây. Thông báo thầu tóm NVELO của Samsung các bạn tham khảo tại đây

Công nghệ SSD Samsung
3. Giải pháp ổ cứng rắm (SSD).
Khi có tiền ta mua ổ cứng rắn tốc độ cao rồi nhưng các bạn nhớ ở trên tôi đã nói Ram còn nhanh hơn. Từ đó có nhiều giải pháp dùng Ram làm bộ đệm động để tăng hiểu năng của ổ cứng rắn cũng như máy tính, tăng tuổi thọ ổ SSD nhờ giảm tần số ghi đọc xuống ổ rắm. Ở đây tôi xin giới thiệu một số giải pháp tốt nhất theo sự hiểu biết của tôi.
- Samsung Magician (hậu duệ Dataplex ở trên): Phầm mềm này dùng một cái tên RAPID (Real-time Accelerated Processing of I/O Data) Mode để gọi. Theo như sách trắng họ công bố thì phần mềm sẽ dùng tối đa 25% hoặc 1G ram cài đặt nhàn rỗi để làm bộ nhớ đêm. (Tham khảo thông tin tại đây) Tuy nhiên ở phiên bản 5.x đã dùng tới 4G, non-paged pool cũng tăng cao hơn và tự động tăng giảm theo tài nguyên của máy.
Samsung Magician non-paged pool
Samsung Magician thay đổi non-paged pool trên máy Lenovo Z50 - 70 Ram 8G

Sau khi cài và bật chế độ RAPID Mode tiến hành kiểm tra thì thấy tốc độ tăng gần gấp 10 so với thông ghi trên ổ. Ở đây các bạn thấy rằng công nghệ này có thể giúp xóa nhòa băn khoăn của các bạn có máy tính cũ Sata II tốc độ 300Mb/s tôi đã thử tốc độ được trên 2000MB/s.
Samsung Magician 5 paid mode
Kiểm tra tốc ộ ghi đọc ổ cứng rắn Samsung trên Lenovo Z50 - 70
Có 2 điểm hạn chế ở phần mềm này là chỉ hỗ trợ một số ổ rắn của Samsung (thông cảm được vì là phần mềm đi kèm sản phẩm) và không hỗ trợ bộ nhớ đệm động cho ổ cứng thường (Xem ổ thường hình trên dòng kết quả thứ 2).
samsung magician not support
Samsung Magician không hỗ trợ ngay cả ổ SSD của mình sản xuất OEM cho HP
- SSDkeeper: Ta gặp lại cái tên Condusiv Technologies phát triển phần mềm này.
SSDkeeper
SSDkeeper cài trên Lenovo T410
Ngoài cơ chế hoạt đông cơ bản thì không khác gì Magician còn giải quyết được nhưng hạn chế của Magician như sau:
* Hoạt động trên mọi ổ cứng SSD. (Lưu ý: với các ổ rắm Samsung sử dụng công nghệ 3D V-NAND Technology mới độc quyền thì hiệu năng hầu như không tăng).
* IntelliWrite® chống phân mảnh các tệp trước khi vào ổ rắn, giảm khuếch đại ghi giúp tăng tuổi thọ ổ rắn. (Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây)
* Với ổ cứng HDD cơ chế bộ nhớ đệm ram động vẫn hoạt động và tất nhiên cơ chế chống phân mảnh trên ổ cứng truyền thống vẫn hoạt động kế thừa như trên Diskeeper.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại kết quả kiểm tra tốc độ ổ cứng rắn Samsung MZ7PC128HAFU-000H1 (lắp vào khay ổ mà Magician không hỗ trợ ở trên), ổ cứng thường vào khay ổ DVD thông qua bộ chuyển đổi caddy bay trên máy Lenovo Thinkpad T410.
Disk mark trước
Ổ cứng trước khi chưa cài SSDkeeper

Disk mark sau
Ổ cứng sau khi cài SSDkeeper

Diskmark SSD trước
Samsung MZ7PC128HAFU-000H1 chưa cài

Diskmark SSD sau
Samsung MZ7PC128HAFU-000H1 sau khi cài SSDkeeper
5. Giải pháp Intel Optane:
Optane là tên một dòng sản phẩm lưu trữ SSD của Intel chỉ có thể chạy kết hợp với CPU Intel Core i thế hệ thứ 7 hoặc mới hơn. Công nghệ đứng sau nó được gọi là 3D XPoint (đọc là cross point). Công nghệ này do Intel và Micron cùng phát triển dựa trên cấu trúc xếp chồng các lớp bán dẫn theo chiều dọc để tiết kiệm không gian, tăng dung lượng, tăng khả năng kết nối. Kết quả cuối cùng của 3D XPoint là những con chip nhớ với tốc độ cao hơn rất nhiều trong khi giá thành không đắt hơn so với SSD dùng công nghệ NAND truyền thống. 3D XPoint cũng sẽ lưu giữ lại dữ liệu chứ không mất đi khi tắt nguồn như RAM.

Bộ nhớ 3D Xpoint của Intel sở hữu tất cả ưu điểm của ổ cứng SSD và bộ nhớ RAM, trong khi giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Nó có thể chứa dữ liệu một cách ổn định như SSD, trong khi cung cấp tốc độ gần tương đương bộ nhớ RAM.

Phó Chủ tịch của Intel, ông Navin Shenoy cho biết: "Đây là bước tiến lớn nhất của công nghệ bộ nhớ máy tính trong nhiều thập kỷ trở lại đây”. Và một khi công nghệ bộ nhớ này được áp dụng cho những chiếc máy tính cá nhân, nó sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp khổng lồ này.

Intel khẳng định rằng những chiếc máy tính cá nhân nếu được trang bị bộ nhớ 3D Xpoint có thể chạy nhanh hơn gấp 2 lần, tốc độ mở trình duyệt nhanh hơn gấp 5 lần, các trò chơi có thể được xử lý nhanh hơn tới 70%.


Hãy thử so sánh giữa một ổ SSD chuẩn M.2 dung lượng 500GB với giá bán khoảng 168 USD, và một bộ combo ổ cứng 1TB truyền thống với bộ nhớ Optane 32GB với giá khoảng 127 USD. Chúng ta sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn, tốc độ nhanh hơn và giá thì rẻ hơn.


Sau cùng: Dù có giải pháp tốt để tăng tốc, tăng tuổi thọ ổ cứng nhưng không phải là vĩnh cửu, vẫn có thể mất dữ liệu khi phần cứng hỏng bất ngờ. Do đó cần có phương án copy dự phòng dữ liệu ra một thiết bị lưu trữ khác.

Tin khác

Tin khác Hướng dẫn cách giảm nhiệt độ Dell G3

Tin khác Hướng dẫn Reset khôi phục cài đặt lại Windows 10

Tin khác Hướng dẫn khác phục lỗi máy tính Dell không khởi động được Windows 10

Tin khác Hướng dẫn khôi phục windows 8 windows 8.1 windows 10 bản quyền khi mất win bản quyền hoặc hỏng ổ cứng

Tin khác Hướng dẫn khôi phục windows 7 bản quyền khi mất phân vùng bản quyền hoặc hỏng ổ cứng

Tin khác Phá xóa mật khẩu windows 7 windows 8 windows 8.1 windows 10 bằng ntpwedit

Tin khác Hướng dẫn sửa lỗi Full 100% disk trong Windows 10 gây treo đơ máy tính

Tin khác Cách chấm điểm Windows 10 System Performance Rating Windows Experience Index on Windows 10

Tin khác Hướng dẫn khôi phục window 10 bản quyền trên máy xách tay HP Pavilion X360

Tin khác Hard Reset Nokia Lumia 520 625 630 720 730 830 920 1020 1320 1520 phá mật khẩu

Gọi điện
Chat facebook Liên hệ qua Facebook
Chat facebookLiên hệ qua Zalo